Kỹ Thuật Mài trong gia công cơ khí

Đăng bởi Nhã Yến vào lúc 27/07/2023

 

Giới thiệu

Mài là công đoạn không thể thiếu trong quá trình gi công và cắt gọt kim loại như khoan, phay, bào, tiện, doa... . Khi mài dùng đá mài gọt lớp kim loại thừa trên mặt chi tiết làm cho chi tiết có kích thước cuối cùng đạt được độ bóng bề mặt cao.

Máy mài đứng hiệu studer

Đá mài có thể gọt 1 lớp kim loại rất mỏng, nên khi mài có thể đạt tới đọ chính xác cao (1/1000mm). Phương pháp mài có thể gia công kim loại cứng nhất bao gồm cả thép tôi.

Mục lục

Giới thiệu

Các hình thức gia công mài cơ bản

Phương pháp mài gia công

Kỹ thuật an toàn khi mài gia công

Các hình thức gia công mài cơ bản

Mài chỉ được dùng trong trường hợp sản phẩm gia công có một lớp kim loại không quá dày cần được gọt đi để có kích thước chính xác với bề mặt nhẵn và bóng khi không thể dùng phương pháp gia công nào khác.
Hình dạng của các chi tiết mài không giống nhau nên cũng có nhiều loại mài. Sau đây là cacs hình thức gia công mài cơ bản:

 • Mài mặt ngoài các hình trụ tròn, tức là mài các chi tiết hình trụ như mặt ngoài trục truyền, trục tâm, trục chính.
 • Mài mặt ngoài các hình chóp tròn (hình côn), như mài các chui côn của mũi khoan, cổ các trục hình côn và trục gá côn.
 • Mài lỗ chi tiết, mài bên trong
 • Mài mặt phẳn như mài bàn rà kiểm nghiệm có gia công chính xác và mặt trơn bóng, thước thẳng, thước đo góc, và các chi tiết khác.

Phương pháp mài gia công

Phương pháp mài là một quy trình chế tạo, hoặc chế biến bề mặt của vật liệu bằng cách loại bỏ lớp vật liệu không mong muốn để tạo ra bề mặt mịn, đồng đều và chính xác hơn. Có nhiều phương pháp mài khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tính chất của vật liệu. Dưới đây là một số phương pháp mài phổ biến:

 • Mài dọc (Vertical Grinding): Phương pháp này thường được sử dụng để gia công các bề mặt dài, như trục, trụ hay cánh tay đòn của máy. Quá trình mài diễn ra dọc theo chiều dọc của vật liệu và được thực hiện bằng máy mài hướng dọc.


Mài dọc bằng máy mài tự động
Mài dọc bằng máy mài công nghệ cao

 • Mài chiều sâu (Deep Grinding): Mài chiều sâu thường được sử dụng để loại bỏ một lượng lớn vật liệu và tạo ra các bề mặt cắt sâu. Đây là một quy trình gia công chính xác, thường áp dụng trong việc chế tạo các linh kiện công nghiệp đòi hỏi độ chính xác cao.

Máy mài tự động đang tiến hành mài vào lòng phôi sắt

Máy mài tự động đang tiến hành mài vào lòng phôi sắt

 • Mài chia đoạn (Creep Feed Grinding): Phương pháp này giúp mài các bề mặt phức tạp, cấu trúc hạt kim loại không đều hoặc cần loại bỏ vật liệu nhanh chóng. Quá trình mài chia đoạn diễn ra ở tốc độ chậm, nhưng áp lực lớn giữa đá mài và vật liệu.

 

Phôi thành phẩm sau khi mài chia đoạn

Phôi thành phẩm sau khi mài chia đoạn

 Quá trình mài chia đoạn

Quá trình mài chia đoạn

 • Mài thô, mài tinh (rough grinding, Lapping): Mài thô và mài tinh thường được sử dụng để tạo ra độ chính xác và bề mặt mịn. Mài thô thường sử dụng các thanh mài xoay để gia công bề mặt trong các lỗ tròn, trong khi mài tinh sử dụng bề mặt phẳng để gia công bề mặt phẳng.

quá trình mài thô bằng máy cầm tay

quá trình mài thô bằng máy cầm tay

Mài tinh trên máy

Kỹ thuật an toàn khi mài gia công

Khi thực hiện quá trình mài, an toàn là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự bảo vệ cho người thực hiện công việc và tránh tai nạn không mong muốn. Dưới đây là một số kỹ thuật an toàn cần được tuân thủ khi mài:

 

 • Sử dụng trang bị bảo hộ: Đảm bảo sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ, bao gồm mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, khẩu trang, tai bị chống ồn và găng tay cứng để bảo vệ mắt, tai, mũi, miệng và tay.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng máy mài: Trước khi sử dụng máy mài, hãy kiểm tra kỹ máy để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách và đảm bảo an toàn. Thường xuyên bảo dưỡng máy để duy trì hiệu suất và tránh hỏng hóc.
 • Đảm bảo vị trí làm việc an toàn: Chắc chắn rằng không gian làm việc xung quanh máy mài được sạch sẽ, gọn gàng và không có vật liệu thừa, người khác không nên đứng gần quá gần khi máy đang hoạt động.
 • Đeo bảo vệ người lao động: Nếu có thể, hãy sử dụng các thiết bị bảo hộ bổ sung như vật liệu cách điện hoặc giảm tiếp xúc giữa người thực hiện và máy.
 • Kiểm soát điểm mài: Tránh mài quá tốc độ hoặc quá áp lực, điều này có thể gây ra gia tăng cơ hội xảy ra tai nạn hoặc gãy đá mài.
 • Theo dõi quá trình mài: Luôn luôn tập trung và theo dõi quá trình mài. Tránh sự xao lãng hoặc thiếu tập trung khi máy đang hoạt động.
 • Hạn chế thời gian mài: Nếu thực hiện công việc mài trong thời gian dài, hãy có các pha nghỉ giữa để tránh quá tải và mệt mỏi.
 • Lựa chọn đá mài và công cụ phù hợp: Đảm bảo sử dụng đá mài và công cụ thích hợp cho vật liệu cần gia công, đảm bảo độ bền và hiệu quả cao nhất.
 • Không sử dụng đá mài hỏng hoặc gỉ sét: Kiểm tra kỹ đá mài trước khi sử dụng và không sử dụng đá mài bị hỏng hoặc có gỉ sét.
 • Huấn luyện và đào tạo: Đảm bảo rằng nhân viên có đủ kiến thức và kỹ năng để sử dụng máy mài an toàn và hiệu quả.

 

Bài viết đã khái quát các kiến thức gia công mài cơ bản. Hy vọng bạn đã nắm rõ được nội dung trên. Việc gia công cơ khí đòi hỏi vốn kiến thức và kỹ năng lớn trong lĩnh vực. Ngoài ra cần phải nắm bắt và hiểu được bản vẽ gia công kỹ thuật để có thể hình dung và vận dụng vào công việc. Vinahardware (VNH) với việc đầu tư, đổi mới và không ngừng cập nhập công nghệ chúng tôi tự hào đem đến cho quý khách hàng các dịch vụ gia công cơ khí chi tiết, nhanh chóng với giá trành phù hợp.

 

 

Kỹ thuật mài gồm:
-Mài dọc (Vertical Grinding).
-Mài chiều sâu (Deep Grinding).
-Mài chia đoạn (Creep Feed Grinding).
-Mài thô, mài tinh (rough grinding, Lapping).

Tuấn Anh-VNH

Tags : gia công, gia công cơ khí, Kỹ thuật mài, mài, phương pháp mài
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

0348959559